Máy hàn ống nhựa – Hướng dẫn sử dụng

Máy hàn ống nhựa PF 200H

Máy hàn ống nhựa – Hướng dẫn sử dụng

Ống nhựa HDPE được thay thế cho các loại ống nhựa khác vì độ bền cao, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt. Ống HDPE không chỉ trong ngành cấp thoát nước mà còn phục vụ cho nhiều ngành khác như: công nghiệp thực phẩm, công nghiệp năng lượng, …. Khi lắp đặt ống HDPE, một điều không thể thiếu đó là hàn và nối ống. Nếu thao tác này không đảm bảo kỹ thuật sẽ dẫn tới các hậu quả xấu như:  đường ống bị hở, không kín, nứt vỡ đường ống.

Máy hàn ống nhựa sử dụng phương pháp hàn đối đầu :

Bước 1:

Kẹp ống vào máy, làm sạch, kiểm tra độ thẳng tâm của hai đầu ống và nhiệt độ trên đĩa gia nhiệt.

Bước 2:

Lắp bàn dao khỏa vào máy, chỉnh máy khỏa hai mặt đầu của ống cho tới khi đảm bảo độ nhẵn và song song. Bạn tháo dao khoả, làm sạch phoi cắt trên hai mặt đầu ống để đảm bảo cho ống được thẳng tâm.

Bước 3:

Đặt đĩa gia nhiệt vào giữa hai đầu ống và điều khiển đẩy hai đầu ống tiếp xúc với đĩa nhiệt cho tới khi đạt được mức độ nóng chảy cần thiết. Khi hai đầu ống gia nhiệt đạt được mức độ nóng chảy theo quy định, tách hai đầu ống và tháo đĩa nhiệt khỏi máy.

Bước 4:

Nhanh chóng đẩy nhẹ nhàng hai đầu ống tiếp xúc với nhau và giữ áp suất kết nối theo quy định cho tới khi mối hàn đảm bảo được làm nguội hoàn toàn.

Video chi tiết quá trình hàn ống nhựa HDPE

Những lưu ý khi sử dụng máy hàn ống nhựa HDPE

1. Khi cắt ống phải cắt thẳng, vuông góc với tâm ống, bề mặt ống trước khi gia nhiệt phải được làm phẳng, làm sạch tránh hiện tượng mối hàn không kín ảnh hưởng tới chất lượng đường ống.

2. Khi nối ống, phải đặt ống thẳng tâm, cạnh hàn không quá sắc nhọn nếu không sẽ tạo ra ứng suất gãy và làm giảm độ bền của mối hàn.

3. Bề mặt gia nhiệt quá khô do phần gia nhiệt bị nguội nhanh trước khi hàn có thể làm cho mối hàn dễ gãy ở mặt tiếp xúc. Phần nóng chảy ở phía ngoài tốt nhưng bên trong không được điền đầy dễ dẫn tới hiện tượng gãy ống làm giảm chất lượng đường ống.

4. Đối với các loại đường ống lớn, khi hàn ống ta nên dùng các khối chặn bê tông để cố định ống trước khi hàn.

Những sai sót cần tránh khi dùng máy hàn ống nhựa HDPE:

Những sai sót cần tránh khi hàn ống HDPE:

Những sai sót cần tránh khi hàn ống HDPE:

Những sai sót cần tránh khi hàn ống HDPE:

 

Tham khảo một số dòng máy 

Máy hàn ống nhựa PF 200H

Máy hàn ống nhựa CNC PFA 315

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *