Máy hàn bạt nhựa – Phân loại và nguyên lý

Nguyên lý hàn kép

Máy hàn bạt nhựa – Phân loại và nguyên lý

Máy hàn bạt nhựa là loại máy dùng để kết nối hai tấm nhựa, mảnh bạt thành một thông qua mối hàn gia nhiệt. Máy có thể hàn trên nhiều loại chất liệu nhựa như PE, PP, PVC, ABS, HDPE …..

Có 3 loại máy hàn bạt nhựa hay được sử dụng là

  • Máy hàn nhiệt bạt hay còn gọi là máy hàn kép.
  • Máy hàn đùn nhựa hay còn gọi là máy gia nhiệt sử dụng dây hàn cùng chất liệu.
  • Máy hàn khò nóng cầm tay.

Nguyên lý hoạt động của các loại máy hàn bạt nhựa như thế nào ?

Máy hàn kép

Máy hàn kép, hay còn gọi là máy hàn nhiệt bạt nhựa, ở các chất liệu khác, máy hàn kép này người ta dùng để hàn các chất liệu như PVC, LDPE, các tấm trần chống thấm cho các tầng mái. Máy hàn kép hoạt động theo nguyên lý nêm nhiệt.

Đặt hai tấm bạt, màng nhựa trên và dưới, bộ nêm nhiệt hay còn gọi là lưỡi gà được gia nhiệt đến một nhiệt độ nhất định, thông thường từ 380 độ đến 460 độ C. Sau khi chạy qua bộ nêm nhiệt, hai lớp màng trượt trên con lăn đã nóng chảy đến trục ép phía sau được ép chặt lại với lực từ 80N đến 1500N tùy vào độ dày mỏng của bạt nhựa.

Nguyên lý hàn kép

Nguyên lý hàn của máy hàn kép

Máy hàn bạt nhựa được định hình ép chặt bởi ru lô định hình hai rảnh phía sau tạo thành một kênh khí ở giữa. Thông thường kênh khí này có chiều rộng 10mm. Đường hàn kép dính chặt ở hai mí rộng từ 15mm đến 20mm tùy theo cấu tạo máy hàn của nhà sản xuất.

Rãnh khí ở giữa thông thường dùng trong hàn màng chống thấm HDPE hoặc LDPE. Chúng có công năng test khí hoặc kiểm thử độ chắc chắn tin cậy của đường hàn. Có nhiều cách thử tại hiện trường của công trình, tùy theo dự án yêu cầu.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm sau:

Máy hàn nhựa LST 900

Máy hàn đùn

Máy hàn đùn cầm tay kết hợp giữa một động cơ điện nối với trục vít nằm trong một ống phun nhựa. Ống phun nhựa này được gia nhiệt nóng chảy của vật liệu. Có thể là HDPE, LDPE, PVC, hay còn gọi là dây hàn nhựa, hoặc que hàn nhựa.

Máy hàn đùn

Máy hàn đùn cầm tay hoạt động theo nguyên lý là phun nhựa nóng chảy lấp vào lổ thủng của màng HDPE hoặc tấm bạt nhựa. Tùy vào vật liệu hàn mà dây hàn sử dụng theo cùng chất liệu. Hoặc máy hàn đùn tay sử dụng để kết nối ống HDPE với bạt nhựa HDPE.

Máy hàn đùn cầm tay dùng dây hàn nhựa HDPE để hàn kết nối giữa ống thoát nước trong các công trình hồ chứa nước. Máy hàn đùn tay này cũng sử dụng hàn sửa chữa hoặc hàn nối trong các bồn chứa hóa chất bằng nhựa PET, PVC, thậm chí chúng hàn cả nhựa ABS có nhiệt độ hàn trong thiết kế của nhà sản xuất.

Dãi nhiệt độ hàn của máy hàn đùn tay này tùy theo công suất máy. Máy có công suất càng lớn thì có nhiệt độ càng cao. Thông thường nhiệt độ của máy này từ 220 độ đến 280 độ C.

Công suất của máy gia nhiệt từ 2800W đến 3600W. Tốc độ phun nhựa được tính bằng Kg/h. Máy có công suất lớn nhất hiện nay chỉ có máy gia nhiệt bằng dây đốt từ 3 đến 5 Kg/h.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm sau:

Máy hàn đùn LST 600A – 600B – 600C

Máy hàn nhựa cầm tay

Máy hàn bạt nhựa cầm tay là một thiết bị nhỏ gọn. Hoạt động trên một nguyên lý là thổi hơi nóng qua một quạt tốc độ cao nằm ở tay cầm. Công suất của dây tóc đốt nóng lên đến 1600W,  2800W hoặc cao hơn tùy theo hãng sản xuất.

Máy cầm tay còn được sử dụng cả trong các nghành công nghiệp khác. Ví dụ như trong việc sửa chữa các hỏng hóc phần nhựa của Ô tô, xe máy. Trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Dùng máy hàn bạt nhựa cầm tay mini để thổi nóng các màng co…

 Máy hàn bạt nhựa cầm tay

Trong máy hàn đùn này có một máy gia nhiệt. Nó chính là máy hàn bạt nhựa cầm tay được tích hợp vào trong đó. Nhiệm vụ của máy này là làm nóng ống phun nhựa trục vít. Tuy nhiên ở công suất máy gia nhiệt này từ 2800 đến 3600W.

Trong công tác hàn màng chống thấm, dùng máy cầm tay để vá những chỗ hàn bị lỗi mà máy hàn kép do quá nóng gây rách và thủng. Máy hàn bạt nhựa cầm tay sử dụng để gia cố hoặc cố định mí bạt cho máy hàn đùn. Nghĩa là dùng máy hàn khò nóng này dán tạm miếng bạt HDPE cần gia cố vào vị trí. Sau đó dùng máy đùn nhựa lấp vào mí cần hàn.

Phụ kiện kèm theo máy bao gồm các đầu thổi khí nóng khác nhau, một con lăn nhỏ

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm sau:

Máy hàn nhựa DSH XA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *